Fragrance oil hay còn gọi là tinh dầu thơm thường được sử dụng trong máy tạo mùi thơm cho nhiều không gian khác nhau. Tuy nhiên, chúng lại ít được sử dụng tại Việt Nam. Vì vậy, ở bài viết này iCHARM sẽ giải thích cho các bạn khái niệm Fragrance oil là gì, cách sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả nhé!

Fragrance oil

Fragrance oil là gì?

Trong khi tinh dầu nguyên chất chỉ chứa tinh chất chưng cất của thực vật từ thiên nhiên, thì dầu thơm lại là hỗn hợp nhân tạo bao gồm tinh dầu, hóa chất tạo hương thơm tổng hợp và nhựa thơm. Vì vậy mà dầu thơm không mang lại chất lượng hương thơm hoặc tác dụng điều trị được như ở tinh dầu.

Phân loại

Phân loại dầu thơmCó hai loại dầu thơm là dầu thơm tổng hợp và dầu thơm tự nhiên:

  • Dầu thơm tổng hợp được tạo ra nhân tạo từ các hợp chất hóa học không tồn tại trong tự nhiên. Đây là loại dầu thơm nên được cẩn trọng khi dùng, đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm bởi chúng có thể chứa các thành phần kích ứng, không an toàn cho da. Đó cũng là lý do tại sao nhiều sản phẩm được tạo ra từ dầu thơm tổng hợp có mùi hương hấp dẫn và rẻ hơn các đối thủ khác. 
  • Dầu thơm tự nhiên cũng được sản xuất trong phòng thí nghiệm nhưng được tạo ra bằng cách tách một vài thành phần thơm tự nhiên ra từ một mùi hương tổng hợp phức tạp. 

Lợi ích của dầu thơm

Hầu hết các loại dầu thơm không mang lại lợi ích sức khỏe giống được như tinh dầu, ví dụ như các công dụng trong liệu pháp hương thơm để giúp giảm đau cơ, các vấn đề về da và những phiền não khác trên cơ thể. Dầu thơm chỉ được thiết kế cho mục đích bắt chước mùi hương của tinh dầu, bởi vì tinh dầu được tạo ra từ tự nhiên nên rất khó tái tạo. Sử dụng dầu thơm có thể bền vững với môi trường hơn so với sử dụng tinh dầu, ví dụ như sử dụng tinh dầu gỗ đàn hương là một sản phẩm giết chết toàn bộ cái cây.

Vì chúng thường được sản xuất tổng hợp nên tinh dầu thơm có nhiều loại mùi hương hơn và thường rẻ hơn nhiều so với tinh dầu. Thêm vào đó, dầu thơm còn có tác dụng làm tăng mùi thơm của nhiều loại mỹ phẩm, sản phẩm nước hoa cũng như các loại nến vì chúng giữ mùi hương tốt hơn tinh dầu ở nhiệt độ cao.

Các cách sử dụng dầu thơm

Dầu thơm có thể được sử dụng trong chế tác, làm thơm nhà, chế tạo nước hoa hay bất cứ khi nào bạn muốn để tạo ra cho mình một không gian có mùi hương dễ chịu. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một vài mẹo sử dụng dầu thơm tại nhà để bạn có thể tham khảo:

Sử dụng chai xịt mùi hương thủ công

Hãy thêm một vài giọt dầu thơm vào bình xịt phun sương mịn, tiếp đó đổ nước đầy bình, lắc nhẹ và đều chai để dầu hòa vào nước. Sau đó, bạn có thể xịt 2-3 lần vào không khí để mùi hương lan tỏa vào khắp phòng. Lưu ý cẩn thận không để xịt trúng vào mắt của người hay vật nuôi.

Sử dụng Đèn đốt tinh dầu

Đèn đốt tinh dầu là một phương pháp cổ xưa để làm thơm phòng. Để sử dụng đèn đốt dầu, đầu tiên hãy tìm loại dầu thơm bạn thích, tiếp đó nhỏ 3-5 giọt dầu cùng với một ít nước vào đầu đèn đốt dầu cho đến khi đầy khoảng một nửa. Sau khi thắp nến ở chân đèn, hỗn hợp dầu và nước sẽ bắt đầu nóng và bốc hơi, tạo mùi thơm cho căn phòng của bạn. Chúng tôi gợi ý bạn có thể sử dụng dầu có mùi hoa oải hương có thể tốt cho việc thư giãn, hoặc hương chanh vừa tươi mát vừa dịu nhẹ.

Lưu ý rằng không nên cho quá nhiều dầu vào hỗn hợp đầu đốt, nếu không có thể gây kích ứng cổ họng và xoang.

Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu

Với công nghệ khuếch tán tinh dầu thành các hạt siêu nhỏ có kích thước chỉ bằng hạt nano, loại máy này sẽ dễ dàng giúp bạn tạo mùi hương từ dầu thơm cho không gian của mình bất kể lớn hay nhỏ. Với máy khuếch tán tinh dầu, cách sử dụng lại khá đơn giản: bạn chỉ cần nhỏ vài giọt dầu thơm vào bình chứa của máy và cắm điện, sau đó dầu sẽ được phun và tỏa đều mùi hương khắp phòng.

Dùng bóng đèn khuếch tán mùi hương

Bạn có thể áp dụng bằng cách ngâm một miếng bông vào dầu thơm bạn chọn rồi xoa lên bóng đèn. Khi bật đèn, dầu sẽ nóng lên và bắt đầu bay hơi để tạo mùi thơm cho căn phòng của bạn. Lưu ý rằng bạn không nên cho quá nhiều dầu vào bóng đèn, nếu không mùi hương có thể quá nồng.

Thêm dầu thơm vào dầu gội hoặc kem dưỡng da không mùi

Dầu thơm có thể tạo mùi thơm cho bất kỳ loại kem chăm sóc cơ thể không mùi nào, kể cả dầu gội đầu hoặc kem dưỡng da. Bạn chỉ cần thêm 7-10 giọt dầu thơm yêu thích vào mỗi 30g kem để sử dụng thường xuyên.

Lưu ý: Hãy cẩn thận và sử dụng các loại dầu thơm không gây kích ứng cho da hoặc loại tóc của bạn. Tốt nhất nên thử nghiệm trên một vùng nhỏ trước, nếu da hoặc tóc của bạn có phản ứng tiêu cực thì hãy ngừng sử dụng hoặc chuyển sang loại khác.

Nhờ vào khả năng giữ hương thơm lâu dài, giá thành hợp lý cũng như đa dạng mùi hương mà dầu thơm hiện nay được sử dụng phổ biến với nhiều mục đích đa dạng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đọc kỹ bao bì, nhãn mác khi mua hàng để tránh sử dụng các loại dầu thơm không an toàn hoặc gây kích ứng da nhé!

Add to cart