Cách làm tinh dầu quế đuổi muỗi, chúng đuổi muỗi được không?

Tinh dầu quế đuổi muỗi được không, và cách làm tinh dầu quế đuổi muỗi hiệu quả như thế nào? Là câu hỏi mà rất nhiều Bạn đã inbox hỏi iCHARM. Vậy thì trong bài viết này, iCHARM sẽ cung cấp một số thông tin cho các Bạn nhé!

Cách làm tinh dầu quế đuổi muỗi, chúng đuổi muỗi được không?
Cách làm tinh dầu quế đuổi muỗi, chúng đuổi muỗi được không?

Chất chống muỗi tự nhiên và hóa học, nên chọn loại nào?

Mọi người thường dễ bị muỗi đốt do sự kết hợp của mùi hương, ánh sáng, nhiệt và độ ẩm. Các loài muỗi khác nhau như muỗi truyền bệnh sốt rét thích vi khuẩn và mồ hôi hơn. Những loài khác bị thu hút bởi carbon dioxide và một số mùi hôi tay nhất định.

Bất kể loài nào gặp phải, bạn có thể tự bảo vệ mình mà không cần phải sử dụng chất chống hóa chất có gốc DEET. Sản phẩm DEET có khả năng gây ra các vấn đề về sức khỏe và môi trường. Bạn có thể chọn tránh sử dụng những sản phẩm này trừ khi bạn đang đến thăm những nơi có nguy cơ cao mắc các bệnh do muỗi truyền như Zika.

Nếu bạn đang làm những việc như đi bộ đường dài, đi chơi ở sân sau hoặc tham gia một chuyến cắm trại, các chất xua đuổi tự nhiên có thể là một lựa chọn tốt hơn. Điều này có thể đặc biệt đúng đối với trẻ em, những người nhạy cảm hơn. [1]

Tinh dầu quế có đuổi muỗi được không?

Tinh dầu quế có tác dụng gì?
Tinh dầu quế có tác dụng gì?

Theo một cuộc nghiên cứu xác định tỷ lệ thu hút của con người đối với Ae. aegypti cái, với sự hiện diện của một trong 17 tinh dầu khác. Thì dầu quế là loại tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả và bền bỉ nhất. Dầu quế được chiết xuất bằng hơi nước từ các bộ phận khác nhau của Cinnamomum zeylanicum , một loài thực vật thuộc họ Long não , và chứa cinnamaldehyde, eugenol, và nhiều hợp chất hóa học khác.

Một nghiên cứu của Cheng et al. (2004) cho thấy cinnamaldehyde có hoạt tính diệt ấu trùng mạnh đối với Ae. aegypti . Revay và cộng sự. (2013) phát hiện ra rằng một thiết bị khuếch tán cá nhân được bán trên thị trường có pha chế dầu quế, eugenol và các loại tinh dầu khác có hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi Aedes và Culex. [2]

Cách làm tinh dầu quế đuổi muỗi

Làm bình xịt tinh dầu quế đuổi muỗi

Để tạo dung dịch pha loãng 1 phần trăm, hãy trộn 24 giọt dầu với 118ml nước. Bạn có thể tự điều chỉnh tỉ lệ hoặc pha thêm các loại tinh dầu có công dụng tương ứng sao cho phù hợp với không gian nhà. Không nên xịt hỗn hợp này lên da, vì nó có thể gây kích ứng.

Thay vào đó, hãy xịt lên cây cối, đồ đạc hoặc quần áo và để khô hoàn toàn trước khi chạm vào chúng.

Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu

Thay vì tốn thời gian pha loãng tinh dầu quế, Bạn có thể sử dụng trực tiếp tinh dầu quế để khuếch tán bằng máy khuếch tán tinh dầu. Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng tinh dầu với cách sử dụng, giá thành khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là dòng máy pha tinh dầu với nước, và dòng máy khuếch tán tinh dầu không pha nước.

Máy pha nước

  • Ưu điểm: giá rẻ.
  • Nhược điểm: mùi hương nhẹ, đối với 1 số khu vực sẽ không đủ khả năng để đuổi mỗi. Máy phải châm thêm nước thường xuyên.

Máy không pha nước

  • Ưu điểm: vì máy sử dụng tinh dầu trực tiếp nên mùi hương sẽ trở nên mạnh mẽ. Cài đặt thời gian sử dụng tiện lợi, tùy chỉnh mùi hương mạnh – nhẹ theo sợ thích.
  • Nhược điểm: giá thành cao

Nguồn tham khảo

[1] https://www.healthline.com/health/kinds-of-natural-mosquito-repellant#cinnamon-oil

[2] https://academic.oup.com/jme/article/57/2/477/5580737

Add to cart