Cinnamon (Quế) là một loại cây quen thuộc và phổ biến với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Ngoài làm gia vị nấu ăn, quế còn có nhiều ứng dụng hay cho sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Hãy cùng iCharm tìm hiểu thêm về quế và tác dụng của tinh dầu quế qua bài viết dưới đây.
Nội dung bài viết:
Cinnamon là gì?
Cinnamon là gì? Cinnamon hay còn gọi là Quế, cinnamon được làm từ vỏ của cây quế. Cây quế có tên khoa học là Cinnamomum, là một loại cây gỗ nhỏ thuộc họ Lauraceae. Cây quế phát triển tự nhiên ở các khu vực có khí hậu nhiệt đới và ôn đới ẩm ướt trên khắp thế giới, bao gồm Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka, Brazil và Madagascar.
Cây quế có thân gỗ màu nâu và lá xanh đậm có mùi thơm đặc trưng. Vỏ cây quế là phần quan trọng nhất và được sử dụng để làm gia vị. Quá trình thu hoạch vỏ cây quế bao gồm lột vỏ và sấy khô, sau đó vỏ cây được cuốn thành các ống hoặc cắt thành từng mảnh nhỏ.
Phân loại cinnamon
Cinnamon (quế) có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên theo nghiên cứu có bốn loại được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới:
Cinnamonmum cassia: đây là loại quế được sử dụng nấu ăn nhiều nhất. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc và là loại được bán phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và Canada.
Cinnamomum verum: hay còn gọi là quế “thật” hay quế Ceylon, chủ yếu có nguồn gốc từ Sri Lanka. Nó có hương vị tinh tế và được đánh giá cao hơn các loại còn lại. Tuy nhiên lại không được sử dụng rộng rãi bằng.
Cinnamomum burmannii: hay còn gọi là quế Indonesia, có hương vị thơm ngon hơn các loại khác.
Cinnamomum loureiroi: hay còn gọi là quế Việt Nam, quế Sài Gòn. Thường được coi là có hương vị đậm đà hơn.
Tác dụng của tinh dầu quế
Quế ngoài làm gia vị thức ăn, còn được chiết xuất thành tinh dầu. Thường được gọi là tinh dầu vỏ quế, tên tiếng anh là Cinnamon essential oil. Mùi hương tinh dầu vỏ quế tươi mát, nồng nàn, ngọt ngào. Và có nhiều tác dụng, lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Sau đây là một số tác dụng của tinh dầu quế:
Cải thiện tâm trạng:
Hương thơm của tinh dầu vỏ quế có khả năng giúp thư giãn và làm dịu tâm trạng. Nó có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng và mệt mỏi, tạo ra một tinh thần tốt hơn.
Ngoài ra, hương thơm của tinh dầu vỏ quế có thể tạo ra cảm giác năng lượng hơn. Giúp chúng ta tự tin hơn, năng lượng hơn và tỉnh táo hơn.
Tính kháng khuẩn, kháng nấm:
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tinh dầu vỏ quế có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn và nấm gây bệnh. Cinamaldehyde và eugenol là 2 thành phần trong tinh dầu vỏ quế có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm. Chúng có thể ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, nó có thể chống lại nấm Candida albicans. Một loại nấm thường gây ra các vấn đề về nhiễm trùng nội tiết.
Cải thiện lưu thông máu:
tinh dầu vỏ quế có khả năng kích thích và tăng cường tuần hoàn máu. Làm tăng tốc độ và hiệu suất của quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Giúp cung cấp dưỡng chất và oxy đến các mô và các cơ quan quan trọng.
Đồng thời, tinh dầu vỏ quế kích thích mở rộng mạch máu. Điều này, giúp giảm căng thẳng và co bóp của mạch máu. Tạo điều kiện thuận lợi để lưu thông máu tốt hơn.
Tăng cường sức khỏe tim mạch:
Tinh dầu vỏ quế có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch một cách tự nhiên. Nó còn chứa các hợp chất chống viêm và chống tiểu cầu có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe động mạch của tim. Ngoài ra, còn có tác dụng giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu.
Hỗ trợ giảm cân:
Mùi hương tinh dầu vỏ quế có thể làm giảm cảm giác thèm đường. Nó giúp duy trì lượng đường trong máu, từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn. Theo các nghiên cứu, cinnamaldehyde trong tinh dầu vỏ quế có thể đốt cháy tế bào mỡ.
Cách dùng cinnamon hiệu quả
Tinh dầu quế
Liệu pháp hương thơm: sử dụng máy khuếch tán tinh dầu để khuếch tán tinh dầu vỏ quế trong không gian sống của mình. Hoặc cũng có thể nhỏ tinh dầu vào túi vải hay hoa khô, để tạo hương thơm trong phòng.
Thêm vào dầu nền: Nhỏ một giọt tinh dầu quế vào hai hoặc nhiều cốc dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu ô liu, dầu hạnh nhân, dầu jojoba hoặc dầu mè.
Bạn có thể mua tinh dầu vỏ quế tại đây: Tinh dầu vỏ quế
Bột quế
Bột quế có thể được sử dụng trong nấu ăn và làm bánh. Bạn có thể thêm bột quế vào món cháo, sữa chua, nước ép trái cây, hoặc các món tráng miệng để tăng thêm hương vị. Bột quế cũng có thể được dùng trong các món nướng, như bánh quế hoặc bánh mì.
Que quế:
Toàn bộ que quế có chứa dầu quế và có thể được sử dụng trong liệu pháp mùi hương. Đơn giản chỉ cần thả một hoặc hai que vào một nồi nước ấm lớn và để hỗn hợp sôi lăn tăn, để hơi nước tạo thêm hương thơm cho căn phòng.
Bạn cũng có thể sử dụng que quế khi pha cà phê và trà hoặc làm dụng cụ khuấy cho đồ uống nóng.
Tác dụng phụ và rủi ro của cinnamon là gì?
Quế có nguồn gốc từ cây Cinnamomum cassia có chứa coumarin, một chất hóa học có thể gây tổn thương gan và thận và có thể làm tình trạng gan trở nên tồi tệ hơn nếu sử dụng quá nhiều.
Đảm bảo làm theo hướng dẫn trên bao bì khi sử dụng dầu quế và nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn bị bệnh gan.
Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng tinh dầu quế. Liệu pháp mùi hương có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng để kiểm soát lượng đường trong máu.
Dầu quế rất mạnh và rất dễ gây tác dụng phụ và phản ứng bất lợi khi dùng quá nhiều, bao gồm: phát ban da hoặc bỏng rát.
Dầu quế không trộn với nước. Không đổ trực tiếp dầu chưa pha loãng vào nước tắm vì nó sẽ tạo thành hạt và có thể gây bỏng hoặc kích ứng da.
Một số người bị dị ứng với quế. Hãy chắc chắn tránh dầu quế hoặc các sản phẩm có chứa dầu quế nếu bạn bị dị ứng với quế.
Tóm lại, cinnamon (vỏ quế) là một loại gia vị tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và cũng có nhiều lợi ích sức khỏe. Cộng với cách sử dụng đa dạng, cinnamon là một phương pháp tự nhiên hữu ích để cải thiện sức khỏe và thêm hương vị cho các món ăn.