Tinh dầu có kiểm soát & giảm ngáy ngủ được không?

Mặc dù chúng ta đều biết việc sử dụng tinh dầu trong việc hỗ trợ ngủ ngon, dễ ngủ hơn là có thật. Nhưng liệu rằng tinh dầu có kiểm soát hoặc giảm ngáy khi ngủ hay không? Cùng iCHARM tìm hiểu qua bài viết này nhé

Tinh dầu có kiểm soát & giảm ngáy ngủ được không?
Tinh dầu có kiểm soát & giảm ngáy ngủ được không?

Tinh dầu có thể làm giảm ngáy ngủ không?

Tinh dầu đã được sử dụng hàng ngàn năm để điều trị nhiều loại bệnh. Chúng được tạo ra bằng cách chiết xuất các hóa chất tự nhiên từ một số loại thực vật. Những hóa chất này cung cấp cho thực vật mùi và hương vị của chúng, vì vậy việc chiết xuất chúng cũng giống như thu được bản chất của thực vật. Bạn có thể xem chi tiết qua bài viết của Chúng tôi với tựa đề: tinh dầu là gì.

Tinh dầu thực sự được chiết xuất tự nhiên, bằng cách hấp hoặc nghiền các bộ phận khác nhau của cây. Tinh dầu thường được làm từ vỏ cây, rễ, hoa, lá và thảo mộc.

Trị liệu bằng hương thơm (aromatherapy) bằng cách sử dụng các loại tinh dầu này để cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần hay tâm linh của bạn. Trong liệu pháp mùi hương, các loại tinh dầu thường được hít vào bằng mũi hoặc pha loãng và thoa lên da (Không nuốt tinh dầu).

Mặc dù khoa học hiện chưa có bằng chứng chứng minh điều đó, nhưng nhiều người từ lâu đã tin vào tác dụng của tinh dầu đối với chứng ngáy ngủ. Khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy và 25% ngáy thường xuyên (theo enthealth.org).

Ngáy không chỉ đem đến sự bất tiện. Ngáy có thể dẫn đến chứng mất ngủ và ảnh hưởng đến người ngủ cùng. Nó cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng được gọi là ngưng thở khi ngủ.

Dữ liệu về việc sử dụng các loại tinh dầu cho chứng ngáy ngủ còn hạn chế. Một thử nghiệm lâm sàng sơ bộ được tài trợ bởi các nhà sản xuất một loại thuốc xịt họng tinh từ tinh dầu cho thấy rằng hỗn hợp tinh dầu đặc biệt của họ có thể làm giảm chứng ngáy ở một số người một cách hiệu quả. Tuy nhiên, không rõ tại sao hoặc làm thế nào những loại dầu này hoạt động để giảm ngáy. (Nội dung thí nghiệm bạn tham khảo tại đây: http://dcscience.net/prichard-snoring.pdf).

Tham khảo: một số tinh dầu trị ngáy ngủ

Nhiều loại tinh dầu được quảng cáo là có thể điều trị ngáy và cải thiện giấc ngủ.

Tinh dầu Xạ hương (Thyme essential oil)

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xoa bóp dầu thơm, thoa một chút dầu xạ hương lên chân vào ban đêm có thể làm giảm chứng ngáy ngủ.

Tinh dầu bạc hà (Peppermint essential oil)

Tinh dầu bạc hà có tác dụng thanh lọc giúp thông xoang và dễ thở hơn. Nếu tần suất và tiếng ngáy ngủ của bạn nhiều và lớn khi bạn đang ngủ, hít dầu bạc hà có thể giúp ích.

Thông tin tinh dầu bạc hà icharm

Tinh dầu Bạch đàn (Eucalyptus essential oil)

Nghiên cứu ban đầu cho thấy tinh dầu bạch đàn có thể giúp phá vỡ chất nhầy (đờm) trong hệ thống hô hấp của bạn, bao gồm cả xoang và bên trong cổ họng của bạn. Người ta sử dụng dầu bạch đàn để làm giảm các triệu chứng hen suyễn và viêm phế quản.

Tinh dầu gỗ tuyết tùng (Eucalyptus essential oil)

Gỗ tuyết tùng có mùi gỗ có thể giúp giảm lo lắng và thư giãn các nhóm cơ bắp sau các hoạt động vận động. Nó có thể giúp bạn đi vào trạng thái thư giãn hơn, rất hữu ích cho giấc ngủ.

Tinh dầu xịt họng trị ngáy ngủ

Trong các thử nghiệm sơ bộ từ năm 2004, chưa được FDA đánh giá (nguồn đã đưa link phía trên mục I), một loại thuốc xịt họng bằng tinh dầu có tên Helps Stop Snoring đã cho thấy một số kết quả khả quan. Loại xịt họng đặc biệt này là sự pha trộn của nhiều loại dầu được thảo luận trong bài viết này, bao gồm các thành phần tinh dầu: bạc hà, chanh vàng, đinh hương, cây thông, xô thơm, bạch đàn, xạ hương, hoa oải hương, thì là.

Sản phẩm xịt họng Helps Stop Snoring giúp giảm ngáy ngủ.

Tinh dầu hỗ trợ trị ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một tình trạng nghiêm trọng trong đó hơi thở của bạn liên tục ngừng lại và chúng bắt đầu khi bạn đang ngủ. Các đợt ngưng ngủ này thường diễn ra nhanh đến mức bạn không nhận thấy chúng.

Loại ngưng thở khi ngủ phổ biến nhất là ngưng thở tắc nghẽn (Obstructive Sleep Apnea – OSA), xảy ra khi các cơ trong cổ họng của bạn thư giãn quá mức. Khi điều này xảy ra, đường thở của bạn bị thu hẹp và bạn không thể thở được.

Một loại ngưng thở khi ngủ ít phổ biến hơn, ngưng thở khi ngủ trung ương (Central Sleep Apnea – CSA), xảy ra khi não của bạn gặp khó khăn trong việc truyền tín hiệu cho cơ hô hấp.

Các triệu chứng phổ biến của chứng ngưng thở khi ngủ bao gồm: 

  • Ngáy to
  • đột nhiên thức dậy thở hổn hển, khịt mũi hoặc khó thở
  • buồn ngủ quá mức sau một giấc ngủ
  • khó ngủ

Ngưng thở khi ngủ là do tắc nghẽn vật lý trong đường thở hoặc do các vấn đề về thần kinh. Tinh dầu chưa chắc đã giúp cải thiện những vấn đề này, tuy nhiên, những thay đổi trong lối sống như bỏ thuốc lá hoặc giảm cân có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Cách sử dụng tinh dầu trị ngáy ngủ

Có một số cách để sử dụng các loại tinh dầu cho ngáy ngủ:

  • Sử dụng máy khuếch tán vào không khí và hít vào.
  • thêm vài giọt tinh dầu vào bồn tắm.
  • thêm một vài giọt dầu vào cốc nước và súc miệng trong 30 đến 60 giây.
  • thêm tinh dầu vào dầu nền như dầu dừa hoặc dầu ô liu và xoa bóp vào da.
  • thêm một vài giọt tinh dầu pha loãng và pha loãng với dầu nền, sau đó xoa vào lòng bàn chân của bạn.

 

Một số lưu ý trước khi sử dụng tinh dầu

Tinh dầu luôn phải được pha loãng trong dầu nền. Công thức điển hình là 4 đến 6 giọt mỗi 30ml dầu hạnh nhân, dầu dừa hoặc dầu khác.

Luôn đọc kỹ nhãn trên các loại tinh dầu và làm theo hướng dẫn của họ. Giữ các loại tinh dầu tránh xa mắt của bạn.

Một số loại tinh dầu không thể uống. Đừng bao giờ nuốt chúng.

Nếu bạn đang dùng thuốc hoặc mắc các bệnh từ trước, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu theo bất kỳ cách nào.

Nguồn tham khảo của bài viết

Aromatherapy. (2006). https://aaimt.edu/lc/Courses/EssOils/EssentialOils.pdf

Aromatherapy and essential oils. (2018). https://ncbi.nlm.nih.gov/pubmedhealth/PMH0032518/

Aromatherapy may make good scents, but does it work? (2008). https://nccih.nih.gov/research/results/spotlight/040108.htm

Borugă O, et al. (2014). Thymus vulgaris essential oil: Chemical composition and antimicrobial activity. https://ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4391421/

Clove. (2017). https://medlineplus.gov/druginfo/natural/251.html

Eucalyptus. (2017). https://medlineplus.gov/druginfo/natural/700.html

Hamidpour M, et al. (2014). Chemistry, pharmacology, and medicinal property of sage (salvia) to prevent and cure illnesses such as obesity, diabetes, depression, dementia, lupus, autism, heart disease, and cancer. https://ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24860730

Mayo Clinic Staff. (2017). Snoring. https://mayoclinic.org/diseases-conditions/snoring/symptoms-causes/syc-20377694

Mayo Clinic Staff. (2018). Sleep apnea. https://mayoclinic.org/diseases-conditions/sleep-apnea/symptoms-causes/syc-20377631

Prichard AJN. (2004). The use of essential oils to treat snoring. https://dcscience.net/prichard-snoring.pdf

Valerian [Fact sheet]. (2013). https://ods.od.nih.gov/factsheets/Valerian-HealthProfessional/

Zeng WC, et al. (2012). Chemical composition, antioxidant, and antimicrobial activities of essential oil from pine needle (Cedrus deodara). https://ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22757704