Pomelo là gì? Cùng Icharm tìm hiểu chi tiết những công dụng tuyệt vời của loại trái cây này đối với sức khỏe con người thông qua nội dung chi tiết bài viết bên dưới!
Pomelo là gì? Bưởi Pomelo có nguồn gốc từ đầu?
Bưởi Pomelo là gì? Bưởi Pomelo có giống với Bưởi chùm hay không, và chúng có nguồn gốc từ đâu? Nội dung sau của bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại trái cây này.
Bưởi Pomelo là gì?
Pomelo còn có tên Tiếng Việt là Bưởi – là một họ nhà cam quýt (tên khoa học là citric maxima). Bưởi Pomelo có đường kính lớn, dao động từ 6 – 12 inch, có thể đạt cân nặng lên đến 5kg.
Nhiều người thường nhầm tưởng Bưởi Pomelo và Bưởi grapefruit (Bưởi chùm) là một. Tuy nhiên, Bưởi Pomelo có vỏ màu vàng hoặc xanh, tùy từng loại bưởi mà mà màu sắc phần ruột bên trong của chúng có thể biến động từ vàng sang hồng. Múi Bưởi Pomelo có vị ngọt thanh hơn và ít có vị đắng hơn so với Bưởi grapefruit. Bưởi Pomelo cũng có vỏ dày hơn và nhiều cùi hơn (phần màu trắng nằm bên dưới vỏ).
Không giống như nhiều loại trái cây có múi khác, vỏ Bưởi Pomelo thường rất đắng, vì thế chúng ta thường cắt bỏ phần vỏ trước khi ăn. Bưởi Pomelo cũng thường có ít nước, ít hạt hơn so với Bưởi grapefruit và cam.
Bưởi Pomelo có nguồn gốc từ đâu?
Bưởi Pomelo có nguồn gốc từ Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia và đã được trồng ở Trung Quốc hàng ngàn năm nay.
Theo truyền thống, chúng được ăn vào dịp Tết Nguyên Đán (thường vào ngày 22 tháng 1 hàng năm), vì loại quả này được cho là biểu tượng cho sự thịnh vượng và địa vị .
Giống như các loại trái cây có múi khác, Bưởi Pomelo thích hợp trồng ở khí hậu Địa Trung Hải. Bưởi Pomelo thường được trồng từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 2.
Thành phần dinh dưỡng tuyệt vời của Bưởi
Dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng tuyệt vời mà Bưởi Pomelo đem lại cho sức khỏe con người chúng ta, mà bạn không thể bỏ qua được
Bưởi là một loại trái cây rất bổ dưỡng và dồi dào Vitamin C, khoáng chất, trong một quả bưởi chứa:
- Năng lượng – 231 calo
- Chất xơ – 6,09 g
- Chất đạm – 4,63g
- Carbohydrat – 58,6 g
- Vitamin C – 371 mg
- Kali – 1320 mg
Đồng thời, Bưởi Pomelo cũng là một loại trái cây có hàm lượng Kali cao, tốt cho hệ tim mạch. Ngoài ra, nó cũng chứa Vitamin A, B1, B2, C, bioflavonoid, chất béo lành mạnh, protein, chất xơ, chất chống oxy hóa và enzyme, lượng lớn beta-carotene và axit folic rất có lợi cho phụ nữ mang thai.
13 công dụng tuyệt vời của Bưởi Pomelo
Bưởi là loại trái cây không chỉ có thành phần dinh dưỡng cao mà nó còn là loại trái cây giúp điều trị nhiều loại bệnh. Dưới đây là 13 công dụng tuyệt vời của loại trái cây này mà Icharm sẽ bật mí đến bạn:
Tăng cường khả năng miễn dịch
Bưởi Pomelo là loại trái cây giàu Vitamin C, hàm lượng axit ascorbic có trong một quả bưởi giúp tăng cường hoạt động của bạch cầu để chống lại và ngăn ngừa nhiễm trùng. Do vậy, ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Trong một quả bưởi chứa 6.09g chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, tránh bệnh trĩ cũng như duy trì nhu động ruột.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, việc sử dụng loại trái cây này vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày giúp duy trì và hỗ trợ hệ tiêu hóa được tốt hơn.
Thúc đẩy quá trình giảm cân
Bưởi giàu chất xơ do đó việc sử dụng bưởi trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn. Trong một quả bưởi chứa 231 calo giúp cơ thể no lâu và giảm lượng calo hấp thụ vào tốt hơn.
Cải thiện sức khỏe xương khớp
Bưởi chứa nhiều khoáng chất như sắt, canxi, kẽm, đồng,… đây là những loại khoáng chất giúp cải thiện tình trạng và duy trì sức khỏe xương khớp.
Điều hòa huyết áp
Trong một quả bưởi có chứa 1320mg Kali – một chất dinh dưỡng quan trọng để điều hòa huyết áp. Uống nước ép bưởi hoặc ăn bưởi vào ban đêm sẽ giúp kiểm soát và ngăn ngừa tình trạng huyết áp.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bưởi Pomelo chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid và axit ascorbic đã được chứng minh là làm giảm chất béo trung tính và cholesterol LDL (có hại) cũng như nguy cơ mắc bệnh tim.
Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu được lợi ích này đối với con người.
Chống lão hóa
Ăn Bưởi thường xuyên giúp cải thiện tình trạng lão hóa, hạn chế nếp nhăn, giúp cho làn da của bạn thêm phần trẻ trung và trắng sáng hơn.
Bưởi cũng có thể làm giảm sự hình thành các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs), gây ra bởi lượng đường trong máu cao.
Chống nhiễm trùng
Bưởi cũng có thể có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn, giúp điều trị một số bệnh nhiễm trùng. Một nghiên cứu của Đại học Quốc Gia Việt Nam chỉ ra rằng, trong tinh dầu Bưởi Pomelo có hoạt chất chống lại nấm Penicillium expansum.
Theo nghiên cứu của Đại học Bucharest, tinh dầu bưởi giúp ức chế sự phát triển của màng sinh học vi khuẩn trên kính áp tròng mềm.
Mặc dù chúng có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, tuy nhiên cũng cần có nhiều nghiên cứu hơn.
Ngăn ngừa tình trạng chuột rút
Nguyên nhân gây ra tình trạng chuột rút chính là thiếu nước, chất điện giải (natri, kali, magie). Do đó, ăn bưởi thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng Kali phong phú. Uống nước ép bưởi có thể làm giảm và ngăn ngừa tình trạng chuột rút.
Có thể chống lại các tế bào ung thư
Trong vỏ bưởi và lá bưởi chứa nhiều polysacarit giúp ngăn ngừa và chống lại các khối u ung thư.
Hoạt chất Naringenin có nhiều trong cam, quýt, bưởi được chứng minh lâm sàng là có tác dụng giúp ức chế sự phát triển của ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và tế bào ung thư tuyến tụy.
Tuy nhiên, cũng cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về tác dụng của bưởi đối với bệnh ung thư.
Giúp quản lý bệnh tiểu đường
Bưởi giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Một nghiên cứu được thực hiện trên 20 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy, mặc dù trong một quả bưởi có chỉ số đường huyết cao, tuy nhiên nó lại là loại trái cây có lượng đường huyết I (GL) thấp nếu được tiêu thụ với một lượng vừa phải.
Do đó, ăn bưởi theo một chế độ hợp lý sẽ giúp duy trì lượng đường trong máu đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Thúc đẩy nướu khỏe mạnh
Bưởi là loại trái cây có hàm lượng Vitamin C vô cùng dồi dào. Sử dụng bưởi trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng răng miệng, thúc đẩy nướu phát triển khỏe mạnh.
Cải thiện tình trạng tóc
Trong một quả bưởi chứa nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, vitamin A, B6, B12 và E, những khoáng chất này đều giúp cải thiện mái tóc của bạn được dày, bóng mượt và chắc khỏe hơn.
Một số mẹo vặt với Bưởi
Vậy, liệu bạn đã biết để lựa chọn được một trái Bưởi ngon ta cần lưu ý đến những điểm nào, hay làm sao để bảo quản được Bưởi luôn tươi ngon trong thời gian dài hay chưa? Để Icharm bật mí cho bạn một số mẹo sau:
Cách lựa chọn Bưởi ngon
Để mua được một quả bưởi ngon, một mẹo nhỏ là hãy lựa chọn những quả có lớp vỏ sáng hoặc vàng nhạt. Tuy nhiên, nếu quả bưởi nào có lớp vỏ màu hồng nhạt thì chứng tỏ quả bưởi đã chín, bạn không nên lựa chọn những quả này.
Cách gọt vỏ bưởi
Lớp vỏ bưởi rất dày và có vị đắng, do đó khi ăn bạn cần cắt bỏ lớp vỏ ngoài. Sau khi đã cắt bỏ vỏ, tiếp theo bạn dùng dao khứa vài đường từ trên xuống dưới quanh quả bưởi, bạn sẽ được lõi bưởi gồm các múi bưởi được bao bọc bởi lớp màng trắng.
Dùng tay bóc nhẹ những lớp màng trắng bên ngoài những múi bưởi. Tách các múi nhỏ ra và thực hiện nốt việc bóc vỏ từng múi. Thao tác này đòi hỏi sự khéo léo và nhẹ nhàng để giữ nguyên được cả khối của múi bưởi.
Cách bảo quản bưởi
Để bảo quản bưởi trong thời gian lâu nhất, bạn hãy bảo quản chúng ở nơi thoáng mát, hoặc ngăn mát tủ lạnh. Đối với việc bảo quản ở tủ lạnh, thời gian tối đa là 2 tuần; ở nhiệt độ phòng bình thường, thời gian bảo quản tối đa chỉ 1 tuần.
Gợi ý món ngon được làm từ Bưởi
Bưởi không chỉ là loại trái cây được nhiều người yêu thích, mà món ngon từ Bưởi cũng khiến nhiều người mong muốn thưởng thức. Icharm gửi đến bạn công thức làm gỏi Bưởi vô cùng đơn giản, siêu dễ làm
Gỏi Bưởi
Nguyên liệu:
- 240 gram tôm lớn (bóc vỏ, rút chỉ)
- 120 gram thịt gà (không xương và không da)
- 1/4 chén lá bạc hà (thái nhỏ)
- 2 muỗng canh rau mùi xắt nhỏ (chỉ ngọn lá)
- 1 quả bưởi vừa
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 củ cà rốt (gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ)
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/4 muỗng cà phê đường
- 1 quả ớt xanh (thái nhỏ)
- 3 tép tỏi (thái nhỏ)
Các bước thực hiện:
Sơ chế
- Đổ nước vào 2/3 nồi nhỏ và thêm muối vào.
- Đun sôi trên lửa vừa.
- Khi nước bắt đầu sôi, cho tôm vào.
- Khi tôm bắt đầu chín, dùng thìa có rãnh vớt chúng ra. Bỏ chúng vào tô nước đá giúp thịt tôm vừa săn chắc vừa giòn ngọt.
- Đun sôi nước và thêm thịt gà vào đó. Tắt lửa khi nước bắt đầu sôi lăn tăn.
- Đậy nắp nồi khoảng 20 phút để thịt gà chín. Sau đó, vớt gà ra và để nguội.
- Cắt tôm theo đường chéo thành miếng lớn.
- Xé nhỏ thịt gà và đặt nó sang một bên.
- Dùng dao gọt phần vỏ xanh và trắng bên ngoài rồi nhẹ nhàng dùng dao tách lấy múi bên trong. Sau đó, dùng tay làm tép bưởi tơi ra..
Pha nước sốt trộn gỏi bưởi:
Cho vào chén 1/4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều cho đường tan hết.
Sau đó, cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào rồi khuấy đều một lần nữa.
Thành quả:
Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế xong vào một cái bát lớn, rưới nước sốt lên, trộn đều chúng và bỏ ra dĩa để thưởng thức.
Một số lưu ý khi sử dụng Bưởi để đem lại hiệu quả tốt nhất
Những người bị dị ứng với các loại trái cây họ cam, quýt nên tránh ăn bưởi.
Trong bưởi có nhiều hoạt chất chống ung thư, hạ huyết áp, chống đông máu, cytochrome P450. Do vậy, những ai đang sử dụng bất kỳ các loại thuốc nào liên quan đến những hoạt chất này, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Ngoài ra Bưởi Pomelo còn có thể chiết xuất tinh dầu
Tinh dầu pomelo có hương thơm tươi mát, thanh khiết, có tính kháng khuẩn và tốt cho sức khỏe. Nó thường được sử dụng trong aromatherapy để giúp giảm căng thẳng, lo lắng và tăng cường tinh thần. Ngoài ra, tinh dầu pomelo còn được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc da.
Các câu hỏi thường gặp
Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến loại trái cây này mà bạn có thể đang tìm kiếm:
Bảo quản Bưởi trong bao lâu?
Bạn có thể bảo quản bưởi trong khoảng thời gian 2 tuần trong ngăn mát tủ lạnh, và 1 tuần đối với nhiệt độ phòng.
Lưu ý: Đối với những quả bưởi đã bóc vỏ, bạn cần ăn ngay để không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của loại trái cây này.
Mua bưởi vào thời điểm nào là ngon nhất?
Bạn có thể chọn mua bưởi ở bất kỳ thời điểm nào, tuy nhiên bưởi ngon nhất ở khoảng từ tháng 12 đến tháng 2.
Gan nhiễm mỡ ăn Bưởi được không?
Những ai mắc bệnh gan nhiễm mỡ hoàn toàn có thể sử dụng loại trái cây này vào chế độ dinh dưỡng của mình. Vỏ bưởi có chứa các hợp chất phenolic và chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ.
Có thể ăn bưởi khi bụng đói được không?
Không nên ăn bưởi khi bụng đang đói, bởi trong bưởi có chứa nhiều vitamin C, nếu ăn lúc đói dễ gây ra tình trạng về đường tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Vì sao trong một số trường hợp ăn bưởi bị đắng
Bưởi có vị ngọt thanh và chua nhẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu bạn lớp vỏ bưởi không sạch thì khi ăn dễ dẫn đến tình trạng bị đắng.
Ai không nên ăn bưởi?
Bưởi là một loại trái cây bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn loại trái cây này. Nhất là đối với những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy thì không nên ăn bưởi.
Bưởi có tốt cho thận không?
Trong một quả bưởi có chứa nhiều vitamin C, giúp nâng cao sức đề kháng, giảm lượng mỡ trong máu cũng như giảm quá trình hấp thụ đường huyết. Không chỉ vậy, bưởi còn tốt cho người đang điều trị tiểu đường, hạn chế tình trạng suy thận, ngăn chặn bệnh sỏi thận
Với những nội dung mà bài viết chia sẻ, Icharm tin chắc rằng bạn đã biết đầy đủ những thông tin liên quan đến Pomelo là gì? Đón đọc thêm những bài viết được cập nhật mỗi ngày tại Icharm để có cho mình những thông tin mới nhất nhé.