Citronella (sả java) là gì? Công dụng & cách dùng

Citronella (sả java) là một loại thảo mộc được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Trong bài viết này, iCharm sẽ cung cấp thông tin về các công dụng và cách sử dụng citronella một cách hiệu quả, cũng như giúp phân biệt citronella và lemongrass.

citronella là gì?
Citronella là gì?

Citronella là gì?

Citronella hay còn gọi là sả java, là cây thuộc chi Cymbopogon trong họ Poaceae (họ Hòa thảo). Sả java có xuất xứ từ khu vực nhiệt đới và ôn đới, chủ yếu tìm thấy ở châu Á, châu Phi, và châu Mỹ. Sả java có lá dài, mỏng, có thể cao tới 1,5 mét. Và có mùi hương mạnh mẽ, thường được miêu tả như một hỗn hợp giữa mùi cam quýt và hương thảo quả.

Sả java được biết đến với khả năng đuổi muỗi và côn trùng mạnh mẽ, vì vậy nó thường được dùng làm thuốc chống muỗi. Ngoài ra, sả java còn được sử dụng làm nước hoa, chất khử mùi và các sản phẩm chăm sóc cơ thể như da và tóc.

Citronella - cây sả tím
Citronella – cây sả tím

Giá trị dinh dưỡng:

Trong 100 gram, dưới đây là các chất dinh dưỡng có trong sả java:

Chất dinh dưỡng% Giá trị hàng ngày
Tổng chất béo- 0,5 gram1%
Chất béo bão hòa- 0,1 gram0%
Tổng lượng carbohydrate- 25 gram9%
Natri- 6 mg0%
Protein- 1,8 gram4%
Sắt- 8,2 mg46%
Canxi- 65 mg5%
Kali- 723 mg15%
Giá trị dinh dưỡng của sả tím

Cách sử dụng citronella:

  • Máy xông tinh dầu: Sử dụng tinh dầu sả java trong máy xông tinh dầu để lan tỏa mùi hương trong không gian.
  • Viên nén: Đặt các viên nén trong các không gian như tủ quần áo, góc phòng để phát tán mùi hương.
  • Nến xông: Đốt nến xông sả java trong không gian ngoài trời hoặc trong nhà.
  • Vòng tay tẩm tinh dầu: Đeo vòng tay đã tẩm tinh dầu sả java để mang theo mùi hương khi bạn di chuyển.

Lưu ý rằng khi sử dụng sả java hoặc các sản phẩm chứa sả java, hãy tuân thủ hướng dẫn sử dụng và cảnh báo trên nhãn sản phẩm.

Công dụng và lợi ích của Citronella:

Sả java được biết là có nhiều đặc tính chữa bệnh, do chứa các hợp chất dầu thơm, bao gồm citronellal, geraniol và citronellol.

Xua đuổi côn trùng:

Tinh dầu citronella có chứa các loại dầu dễ bay hơi và gây kích ứng cho muỗi và côn trùng. Mùi hương đặc trưng của nó có thể làm cản trở sự nhận diện của muỗi và côn trùng. Từ đó giúp ngăn chặn chúng đến gần.

Cây sả tím chống côn trùng

Diệt nấm, kháng khuẩn:

Citronella có tác dụng ức chế trên nhiều loại nấm. Các thành phần hoạt chất trong nó có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm gây bệnh rất hiệu quả. Ngoài ra, nó có thể làm giảm quá trình lão hóa da và điều trị các bệnh nhiễm nấm. Là một phần trong việc làm đẹp khi nó có cả tác dụng hỗ trợ trị mụn trứng cá.

Hỗ trợ chống viêm, giảm đau:

Mặc dù viêm là một phản ứng chữa lành hợp lệ của cơ thể. Nhưng tình trạng viêm ở mức độ thấp kéo dài có thể dẫn đến một loạt vấn đề. Citrinellal là hợp chất chính trong citronella, các nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Nó cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các gốc tự do, một trong những nguyên nhân gây viêm dai dẳng.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi:

cây sả tím làm giảm căng thẳng

Citronella có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi. Mùi hương của nó có thể giúp thư giãn tinh thần và tạo cảm giác thư thái. Nó dường như hoạt động trên cả hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Từ đó giúp giảm căng thẳng một cách tự nhiên.

Khử mùi và làm sạch không khí:

Citronella có khả năng khử mùi và làm sạch không khí. Với mùi hương tươi mát nồng nàn nó có thể làm tan mùi hôi và tạo một không gian thơm mát, trong lành.

So sánh citronella và lemongrass

Giống nhau

Citronella và lemongrass đều là những loại cỏ lâu năm, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cùng thuộc họ thực vật Cymbopogon. Hình dáng, sự phát triển và phương pháp chế biến của chúng cũng tương tự nhau.
Ngoài ra cả 2 đều có mùi hương tươi mát vì đều có thành phần là citral (một hợp chất có hương chanh).

So sánh citronella và lemongrass
So sánh citronella và lemongrass

Khác nhau

Về định nghĩa: Citronella là một loại cỏ thơm, Cymbopogon nardus, được trồng để lấy dầu sả. Còn Lemongrass, Cymbopogon citratus, là loại cỏ nhiệt đới có mùi chanh được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn ở Châu Á cũng như trong nước hoa và y học.

Về màu sắc: Citronella có gốc màu tím hay đỏ tía. Trong khi đó Lemongrass có màu trắng nhạt và xanh.

Về hình dáng: Citronella có lá dài, mỏng và có cành nhỏ. Lemongrass có lá dài, mảnh và có cành lớn.

Về công dụng: Citronella được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nước hoa, nến, chất khử mùi và các sản phẩm chống muỗi. Lemongrass được sử dụng phổ biến trong nấu ăn, ngoài ra được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và tóc, cũng như trà.

Tóm lại, citronella và lemongrass là những cây thảo mộc đặc biệt với các công dụng và lợi ích đa dạng. Việc tìm hiểu về nó giúp chúng ta dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp theo nhu cầu mỗi người.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin trên trang này chỉ nhằm mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Vì những nhu cầu riêng biệt của mỗi cá nhân, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​Bác sĩ để xác định tính phù hợp của thông tin đối với hoàn cảnh của người đọc.

Tài liệu tham khảo:

  1. Marta Ferreira Maia and Sarah J Moore; Plant-based insect repellents: A review of their efficacy, development, and testing. Malaria journal. 10, S11 (2011). https://malariajournal.biomedcentral.com/articles/10.1186/1475-2875-10-S1-S11
  2. Ruchi Sharma, Rekha Rao, Sunil Kumar, Sheefali Mahant, and Sarita; Therapeutic potential of citronella essential oil: A review. Current drug discovery technologies. 2019 16(4): 330-339. Available from: http://www.eurekaselect.com/article/91780
  3. Nutrition value. Lemon grass (citronella), raw nutrition facts and analysis. [Internet] Available from: https://www.nutritionvalue.org/Lemon_grass_%28citronella%29%2C_raw_nutritional_value.html?size=100+g