Nốt hương là gì? Tìm hiểu các tầng hương của nước hoa

Nốt hương đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự phức tạp và trải nghiệm khác biệt trong mỗi mùi hương. Các nhà pha chế tạo ra các hương thơm phức tạp bằng cách kết hợp các thành phần khác nhau. Tạo ra một trải nghiệm mùi hương phong phú và độc đáo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về “nốt hương” là gì và tìm hiểu về các tầng hương khác nhau của nước hoa.

Nốt hương là gì?
Nốt hương là gì?

Nốt hương là gì?

Nốt hương là các thành phần hương thơm cụ thể mà chúng ta cảm nhận được khi sử dụng nước hoa, tinh dầu nước hoa. Nốt hương là các giai đoạn khác nhau của mùi hương. Chúng được chia thành 3 loại chính: hương đầu, hương giữa và hương cuối. Mỗi nốt hương đều góp phần tạo nên những tác động tích cực đến khứu giác của người dùng.

Hương đầu, hương giữa, hương cuối là gì

Hương đầu

Lớp hương đầu là mùi hương ban đầu bạn cảm nhận được khi sử dụng nước hoa hay tinh dầu nước hoa. Tạo nên ấn tượng đầu tiên của bạn về mùi hương. Hương đầu thường tươi mát, được lấy từ các họ cam quýt, trái cây và thảo mộc tươi. Hương đầu là hương nhẹ nhất và dễ bay hơi nhất trong tất cả các hương thơm. Chúng tạo nên ấn tượng đầu tiên về một loại hương thơm. Hình thành nên dấu hiệu khứu giác ban đầu của mùi hương.

Hương giữa

Hương giữa xuất hiện khi hương đầu tan đi, còn được gọi là nốt hương trái tim. Hương giữa thường bao gồm các nốt hương nổi bật nhất. Với hương thơm lưu lại lâu hơn những nốt đầu. Hương giữa cân bằng giữa tầng hương đầu và tầng hương cuối.

Nhóm hương hoa thường được ưa chuộng để làm tầng hương giữa. Các thành phần thường gặp như: hoa oải hương, hoa hồng, hoa ngọc lan tây. Và những hương trái cây như lý chua đen, táo hay hương cay như quế, đinh hương cũng được sử dụng làm hương giữa.

Nhóm nốt hương giữa
Nhóm nốt hương giữa

Hương cuối

Hương cuối hay hương cơ bản là tầng hương cuối cùng, là lớp hương ổn định và lưu lại sau khi bạn sử dụng. Những nốt hương trong hương cuối có cấu trúc phân tử nặng và mang lại hương thơm cơ bản của một mùi hương. Chúng xuất hiện khi các lớp hương đầu đã nhạt dần. Hương cuối thường ấm áp và mang đến ấn tượng lâu dài, tăng độ phức tạp cho mùi hương. Điển hình trong hương cuối thường là hổ phách, hoắc hương, hương gỗ và vani.

Các cấp độ mùi hương khác nhau kết hợp để tạo ra trải nghiệm mùi hương độc đáo. Điều quan trọng cần lưu ý là mỗi nốt hương sẽ ảnh hưởng đến thành phần tổng thể một cách khác nhau. Tùy thuộc vào các thành phần khác được sử dụng trong hỗn hợp.

Cách phân biệt hương đầu, hương giữa và hương cuối

Đó là một kỹ năng rất đáng ghen tị khi có thể phân biệt được một mùi hương từ hương đầu, hương cuối và hương giữa.

3 tầng hương của nước hoa
3 tầng hương của nước hoa
  • Phân tích mùi hương: Bắt đầu bằng cách dành một chút thời gian để ngửi mùi hương một cách cẩn thận. Hãy chú ý đến những mùi hương khác nhau mà bạn có thể phát hiện. Ấn tượng đầu tiên bạn nhận được khi lần đầu tiên ngửi nó là gì? Ấn tượng ban đầu này thường đến từ lớp hương đầu, là lớp hương dễ bay hơi và bay hơi nhanh nhất.
  • Xác định nốt chủ đạo: Cố gắng xác định nốt chủ đạo nổi bật nhất. Đây thường là nốt hương cuối, cung cấp nền tảng và đặc tính lâu dài của nước hoa. Hương cuối có xu hướng đậm đà và sâu lắng, như hương gỗ, nhựa cây hoặc vani.
  • Tìm kiếm trái tim: Bây giờ, hãy tập trung vào nốt giữa. Những nốt này trở nên rõ ràng hơn khi các nốt đầu đã tan biến. Hương giữa thường là hương hoa, thảo mộc hoặc trái cây. Xác định mùi hương đọng lại và mang lại chiều sâu cho hương thơm.
  • Xem xét quá trình chuyển đổi: Hãy chú ý đến cách mùi hương phát triển theo thời gian. Một hương thơm có cấu trúc tốt phải có sự chuyển tiếp suôn sẻ từ hương đầu đến hương giữa và hương cuối.

Bằng cách làm theo các bước này, bạn có thể trở nên thành thạo hơn trong việc phân biệt các nốt khác nhau trong một loại nước hoa. Và có được sự đánh giá sâu sắc hơn về nghệ thuật pha chế mùi hương.

Nốt hương nào lưu hương lâu nhất?

Mỗi nốt hương sẽ có cấu trúc phân tử khác nhau, tạo nên tốc độ bay hương khác nhau. Dưới đây là một số nốt hương có khả năng lưu hương lâu nhất.

Nốt hương Xạ hương:

Là một trong những thành phần quý giá nhất và phổ biến nhất trong ngành công nghiệp mùi hương. Mùi hương của xạ hương thường được mô tả là ấm áp, gợi cảm và phức tạp. Những mùi hương sâu lắng, say đắm này có thể kéo dài từ 6 giờ trở lên. Đó là lý do nốt hương này thường được dùng làm hương cuối.

Tinh dầu có nốt xạ hương: Tinh dầu nước hoa chanel coco

Tinh dầu nước hoa xông phòng Chanel Coco
Tinh dầu nước hoa xông phòng Chanel Coco

Nốt hương Hoắc hương:

Là một mùi hương đất nồng nàn, có mùi thơm nồng nàn. Khả năng lưu hương của hoắc hương là một điểm thu hút đặc biệt đối với người yêu mùi hương.

Tinh dầu có nốt hoắc hương: Tinh dầu nước hoa Woodyman

Nốt hương Gỗ đàn hương:

Những mùi hương gỗ như gỗ đàn hương thường được sử dụng làm hương cuối. Được biết đến với khả năng lưu hương lâu và ấm áp. Gỗ đàn hương là một loại hươnh thơm thanh lịch, kỳ lạ, có tác dụng tuyệt vời như một chất nền cho các mùi hương khác.

Tinh dầu có nốt gỗ đàn hương: Tinh dầu khách sạn Sofitel

Nốt hương Hoa lan Nam Phi:

Là một mùi hương thanh khiết, gợi lên cảm giác tươi mát. Hương thơm độc đáo này là hương hoa nhẹ nhàng và phấn với một chút vị ngọt. tự hào về tính linh hoạt khiến nó trở thành hương giữa tuyệt vời trong nhiều loại tinh dầu nước hoa.

Tinh dầu có nốt hoa lan Nam Phi: Tinh dầu nước hoa English Pear & Freesia

Tinh dầu nước hoa English Pear & Freesia
Tinh dầu nước hoa English Pear & Freesia

Lời kết

Nốt hương là gì? Nốt hương không chỉ là một khái niệm mà còn là yếu tố quan trọng trong việc tạo nên bản chất và tính đặc trưng của mỗi loại nước hoa hay tinh dầu nước hoa. Bằng cách hiểu rõ về các tầng hương và cách chúng tương tác với nhau. Bạn có thể chọn lựa được mùi hương mà mình thích và tạo ra trải nghiệm hương thơm thú vị hơn.