Top 10 cách xua đuổi chuột ra khỏi nhà an toàn và hiệu quả

Xua đuổi chuột ra khỏi nhà là điều mà ai cũng muốn. Loài gặm nhấm này mang đến nhiều vấn đề cho ngôi nhà và sức khỏe của bạn. Vậy hãy cùng iCHARM tìm hiểu 10 cách xua đuổi chuột ra khỏi không gian nhà bạn, qua bài viết dưới đây.

Cách xua đuổi chuột
Cách xua đuổi chuột

Cách xua đuổi chuột bằng phương pháp tự nhiên

Sử dụng bột quế

Quế là một loại gia vị có mùi hương nồng nàn, đặc trưng mà chuột rất ghét. Do đó, bạn có thể sử dụng quế để đuổi chuột ra khỏi nhà một cách hiệu quả và an toàn.

Bạn chỉ cần rắc bột quế ở những nơi chuột thường lui tới như gầm tủ, kệ bếp, góc nhà,… Mùi hương nồng nàn của quế sẽ khiến chuột khó chịu và bỏ đi. Nên rắc bột quế thường xuyên để duy trì hiệu quả đuổi chuột.

Sử dụng bột quế xua đuổi chuột
Sử dụng bột quế xua đuổi chuột

Sử dụng bột ớt

Bột ớt là một gia vị cay nồng mà chuột rất ghét. Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để đuổi chuột. Bạn chỉ cần rắc bột ớt ở những nơi chuột thường lui tới như gầm tủ, kệ bếp, góc nhà,… Mùi cay nồng của ớt sẽ khiến chuột khó chịu và bỏ đi.

Sử dụng tỏi xua đuổi chuột

Tỏi là một nguyên liệu dễ kiếm và có tác dụng đuổi chuột hiệu quả nhờ mùi hăng nồng mà loài gặm nhấm này không ưa thích.

Bạn chỉ cần đặt những tép tỏi tươi, đã được đập dập nhẹ để giải phóng mùi hương, tại các vị trí chuột thường lui tới như gầm tủ, kệ bếp, góc nhà,…Mùi nồng của tỏi sẽ khiến chuột khó chịu và buộc chúng phải di chuyển đến nơi khác.

Sử dụng đinh hương

Đinh hương là một loại gia vị có mùi hương nồng nàn. Và bọn chuột rất ghét mùi này. Cắm những cây đinh hương tươi hoặc khô vào quả cam, chanh hoặc bưởi. Đặt những quả này ở những nơi chuột thường lui tới.

Hoặc cho một ít đinh hương hay bột đinh hương vào túi vải và buộc kín. Đặt những túi này ở những nơi chuột thường lui tới. Nên thay thế túi mới sau 2-3 tuần.

Sử dụng tinh dầu xua đuổi chuột

Tinh dầu là một trong những phương pháp xua đuổi chuột hiệu quả, an toàn và thân thiện với môi trường. Các loại tinh dầu có khả năng xua đuổi chuột như:

Tinh dầu bạc hà: có mùi hương mạnh mẽ khiến chuột cảm thấy khó chịu và tránh xa. Bên cạnh đó, bạc hà còn có khả năng làm rối loạn hệ thần kinh của chuột, khiến chúng mất phương hướng.

tinh dầu bạc hà việt nam
Tinh dầu bạc hà việt nam

Tinh dầu sả chanh: có mùi thơm dễ chịu đối với con người nhưng gây khó chịu cho chuột. Hương thơm mạnh của sả chanh làm cho chuột không muốn tiếp cận các khu vực có mùi hương này.

Cách đuổi chuột đi bằng phương pháp hóa học

Sử dụng thuốc diệt chuột

Một số loại thuốc diệt chuột phổ biến như:

  • Thuốc diệt chuột dạng viên: Loại thuốc này thường có dạng viên nén, chứa các chất độc hại đối với chuột.
  • Thuốc diệt chuột dạng bả: Loại thuốc này thường có dạng thức ăn ưa thích của chuột, bên trong chứa chất độc hại.
Sử dụng thuốc diệt chuột
Sử dụng thuốc diệt chuột
  • Thuốc diệt chuột dạng bột: Loại thuốc này thường được rắc ở những nơi chuột thường lui tới.
  • Thuốc diệt chuột dạng xịt: Loại thuốc này thường được xịt trực tiếp vào chuột hoặc nơi ẩn náu của chúng.

Cách xua đuổi chuột bằng phương pháp cơ học

Sử dụng bẫy chuột

Bẫy chuột là phương pháp cơ học phổ biến và hiệu quả để xua đuổi chuột. Một số loại bẫy chuột phổ biến:

  • Bẫy chuột dạng lò xo: Loại bẫy này hoạt động dựa trên cơ chế lò xo, khi chuột kẹp vào bẫy sẽ bị lò xo siết chặt và khiến chúng chết.
  • Bẫy chuột dạng lồng: Loại bẫy này có lồng sắt và mồi ở bên trong. Khi chuột vào ăn mồi, cửa lồng sẽ sập xuống và nhốt chuột bên trong.
  • Bẫy chuột dạng keo dính: Loại bẫy này sử dụng keo dính để bẫy chuột. Khi chuột dính vào keo, chúng sẽ không thể thoát ra được.
Sử dụng bẫy chuột
Sử dụng bẫy chuột

Sử dụng sóng siêu âm xua đuổi chuột

Máy phát sóng siêu âm hoạt động dựa trên nguyên lý phát ra các sóng âm thanh có tần số cao. Thường nằm trong khoảng 20 kHz đến 65 kHz. Sóng âm thanh này nằm ngoài khả năng nghe của con người nhưng lại gây khó chịu cho chuột và một số loài động vật gặm nhấm khác.

Phương pháp phòng ngừa

Giữ nhà cửa sạch sẽ

Vệ sinh nhà cửa không chỉ giúp duy trì môi trường sống lành mạnh cho gia đình mà còn là biện pháp phòng ngừa hiệu quả đối với sự xâm nhập của chuột. Những khu vực bẩn thường là nơi thu hút chuột tìm kiếm thức ăn và làm tổ. Bằng cách giữ nhà cửa sạch sẽ, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ chuột xâm nhập và phòng tránh được nhiều vấn đề sức khỏe và tài sản.

Bịt kín các khe hở

Chuột thường chui vào nhà qua các khe hở và lỗ hổng như khe cửa, lỗ thông gió. Hãy bịt kín các khe hở để ngăn chuột chui vào từ đó.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về các phương pháp xua đuổi chuột một cách hiệu quả và an toàn. Từ các biện pháp tự nhiên đến hóa học. Để đạt được hiệu quả cao nhất hãy kết hợp các phương pháp với nhau. Và sử dụng linh hoạt các phương pháp để phù hợp với không gian của bạn.